(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Hai bệnh nhân bị hội chứng cường cận giáp do u tuyến cận giáp nguyên phát lạc chỗ trong trung thất, phát hiện muộn khi đã có biến chứng. Chẩn đoán dựa trên siêu âm, CT, MRI và xạ hình tuyến cận giáp. Một bệnh nhân được phẫu thuật nội soi trung thất, bệnh nhân còn lại được mổ mở. Sau mổ, cả hai đều hồi phục tốt, nồng độ PTH và các chỉ số sinh hóa trở về bình thường.