(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mở đầu: Suy tim đang là một mối đe dọa lớn đối với sức khỏe cộng đồng trên toàn cầu đặc biệt ở người cao tuổi. Bên cạnh đó, gánh nặng kinh tế do suy tim đã đặt ra một thách thức lớn đối với hệ thống y tế trên thế giới cũng như Việt Nam. Mục tiêu nghiên cứu: Phân tích gánh nặng kinh tế cho bệnh suy tim dựa trên chi phí trực tiếp y tế dưới góc nhìn của bệnh viện. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu hồi cứu số liệu từ hồ sơ bệnh án điện tử của người bệnh suy tim nội trú tại bệnh viện Quân Y 175 năm 2022. Người bệnh có chẩn đoán chính là suy tim được đưa vào dữ liệu phân tích. Nghiên cứu ước tính gánh nặng chi phí dựa vào các dịch vụ y tế sử dụng tại bệnh viện. Kết quả: 312 người bệnh nội trú điều trị suy tim với độ tuổi trung bình 67,1 ± 14,9 tuổi. Tổng chi phí điều trị suy tim là 7.199.653.394 đồng và hầu hết do BHYT chi trả. Chi phí dược phẩm, dịch truyền và vật tư y tế chiếm tỷ lệ cao nhất. Nhóm thuốc bổ sung magie và kali có tổng chi phí lớn nhất với 75.408.753 đồng (4,01%). Kết luận: Kết quả nghiên cứu giúp cho nhà lãnh đạo có cái nhìn tổng quát về chi phí bệnh suy tim, từ đó phát triển chiến lược phù hợp để quản lý và phân bổ nguồn lực y tế cho bệnh suy tim.