(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Tổng quan ứng dụng tế bào gốc và sản phẩm từ tế bào gốc trong điều trị bệnh lý mắt. Phương pháp: Nghiên cứu tổng quan, tìm kiếm trên PubMed và Google Scholar, lựa chọn các nghiên cứu lâm sàng giai đoạn 2020–2025 liên quan đến hiệu quả, an toàn và cải thiện lâm sàng của liệu pháp tế bào gốc và sản phẩm ngoại bào thể (exosome). Kết quả: Ghép RPE từ ESC/iPSC cho thoái hóa hoàng điểm thể khô muộn cho thấy an toàn lâu dài và cải thiện chức năng thị giác. Trong LSCD, CALEC đạt tỷ lệ thành công 77% tại 18 tháng; SLET dị ghép duy trì 71% biểu mô hóa sau 12 tháng. Tiêm ADSC cải thiện thị lực và hình dạng giác mạc ở bệnh nhân giác mạc chóp. Với khô mắt, exosome MSC và dung dịch MSC nhỏ mắt đều cải thiện các chỉ số lâm sàng và an toàn. Ở glôcôm, liệu pháp tế bào gốc bước đầu cho thấy tác dụng bảo vệ thần kinh thị giác. Kết luận: Các kết quả bước đầu khẳng định tính an toàn và tiềm năng hiệu quả của liệu pháp tế bào gốc trong nhãn khoa. Tuy nhiên, cần thêm thử nghiệm quy mô lớn và theo dõi dài hạn để xác định hiệu quả bền vững.