(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và kết quả điều trị sỏi thận bằng phương pháp tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser Holmium tại Bệnh viện Giao thông Vận tải. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 125 bệnh nhân được chẩn đoán sỏi thận và điều trị bằng tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser Holmium tại Bệnh viện Giao thông Vận tải từ tháng 01/2023 đến tháng 12/2024. Các thông tin về tuổi, giới, nghề nghiệp, vị trí sỏi, số lượng sỏi, kích thước sỏi, tỷ lệ sạch sỏi sau 1 tuần và 1 tháng được ghi nhận và phân tích. Các yếu tố nguy cơ được so sánh giữa nhóm ít sỏi (1 viên) và nhiều sỏi (≥2 viên). Kết quả: Tuổi trung bình của bệnh nhân là 52,3 ± 11,7; nam giới chiếm 58,4%. Vị trí sỏi phổ biến nhất là bể thận (42,4%), tiếp đến là nhóm đài trên (23,2%) và nhóm đài dưới (21,6%). Bệnh nhân có nhiều sỏi chiếm 34,4%, có liên quan đáng kể đến nhóm tuổi ≥60 (p<0,05). Tỷ lệ sạch sỏi sau 1 tuần đạt 82,4% và sau 1 tháng đạt 92,8%. Biến chứng thường gặp nhất là sốt nhẹ sau mổ (8,8%), không ghi nhận biến chứng nặng. Kết luận: Tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser Holmium là phương pháp an toàn, hiệu quả, với tỷ lệ sạch sỏi cao và ít biến chứng. Tuổi cao và số lượng sỏi nhiều là yếu tố nguy cơ làm giảm kết quả điều trị.