(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá thực trạng sự hài lòng trong chăm sóc sau phẫu thuật và phân tích một số yếu tố liên quan ở người bệnh nội trú tại Bệnh viện Giao thông vận tải năm 2024. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được tiến hành trên 210 người bệnh nội trú sau phẫu thuật tại Bệnh viện Giao thông vận tải từ tháng 01 đến tháng 12 năm 2024. Dữ liệu được thu thập bằng bộ câu hỏi chuẩn hóa về sự hài lòng và phân tích bằng phần mềm SPSS, sử dụng thống kê mô tả và kiểm định Chi-square để xác định mối liên quan. Kết quả: Tỷ lệ hài lòng chung đạt 86,7%. Các yếu tố có liên quan có ý nghĩa thống kê đến sự hài lòng bao gồm: thời gian nằm viện (p<0,05), tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe nền (p<0,05), cũng như sự tương tác với nhân viên y tế (p<0,01). Người bệnh có thời gian nằm viện ngắn ngày và tình trạng sức khỏe tốt có mức hài lòng cao hơn. Kết luận: Sự hài lòng người bệnh sau phẫu thuật tại bệnh viện đạt mức cao, tuy nhiên vẫn còn một số yếu tố cần được cải thiện như tư vấn giao tiếp và điều kiện cơ sở vật chất. Các kết quả này cung cấp bằng chứng quan trọng giúp bệnh viện đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng chăm sóc toàn diện.