(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Nghiên cứu mô tả loạt ca gồm 3 bệnh nhân nam rò hậu môn phức tạp tái phát điều trị tại Khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Giao thông vận tải. MRI tiền phẫu được dùng để lập bản đồ đường rò; phẫu thuật ưu tiên bảo tồn cơ thắt (fistulotomy chọn lọc, đặt seton theo thì cho rò móng ngựa) và chăm sóc hậu phẫu chuẩn hóa theo ERAS. Diễn biến sớm thuận lợi, thời gian nằm viện khoảng 7–8 ngày; không ghi nhận mất tự chủ hậu môn, không tái phát sớm sau 1 tháng, vết thương liền/tiến triển tốt. Phẫu thuật định hướng bởi MRI kết hợp ERAS cho thấy tính khả thi và hiệu quả ngắn hạn; cần nghiên cứu cỡ mẫu lớn và theo dõi dài hạn để khẳng định.