(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Khảo sát tỷ lệ lo âu tiền phẫu và phân tích một số yếu tố liên quan ở người bệnh phẫu thuật theo kế hoạch. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 85 người bệnh ≥16 tuổi, có kế hoạch phẫu thuật tại Khoa Gây mê hồi sức, Bệnh viện Giao thông vận tải từ 8/2024 đến 3/2025. Số liệu được thu thập bằng bảng hỏi cấu trúc sẵn và xử lý trên SPSS 20.0. Kết quả: Tỷ lệ lo âu tiền phẫu là 56,5%. Lo âu cao hơn có ý nghĩa thống kê ở nhóm nữ giới (72,7%), người bệnh chưa từng phẫu thuật (61,4%), và các chuyên khoa Chấn thương (73,7%), Sản khoa (71,4%) (p<0,05). Yếu tố lo âu phổ biến nhất là sợ đau (55,3%). Không có sự khác biệt có ý nghĩa theo tuổi, nghề nghiệp và trình độ học vấn. Kết luận: Tỷ lệ lo âu tiền phẫu tại Bệnh viện Giao thông vận tải còn cao, nổi bật ở nữ giới và người bệnh phẫu thuật chấn thương, sản khoa. Cần tăng cường tư vấn, đặc biệt về kiểm soát đau, để cải thiện trải nghiệm và an toàn phẫu thuật.