(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng của tổn thương gan và đánh giá kết quả điều trị ở bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue (SXHD) người lớn tại Bệnh viện Giao thông Vận tải. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang hồi cứu trên 89 bệnh nhân ≥18 tuổi, chẩn đoán SXHD (NS1 hoặc IgM Dengue dương tính), điều trị từ 6/2023–11/2023. Loại trừ bệnh gan mạn, bệnh huyết học, dùng thuốc độc gan hoặc nhập viện sau ngày thứ 6 của bệnh. Thu thập và phân tích dữ liệu lâm sàng, xét nghiệm. Kết quả: Đau hạ sườn phải 23,6%, gan to 5,6%, vàng da/vàng mắt 1,1%, không ghi nhận hôn mê gan. AST và ALT tăng nhẹ–trung bình chiếm đa số: AST 2–5×ULN (31,5%), 5–15×ULN (61,8%); ALT 2–5×ULN (55,1%), 5–15×ULN (37,1%). Tăng bilirubin >17 µmol/L ở 2,2%, PT% <70 ở 1,1%. Thời gian nằm viện trung bình 5,1 ngày; 96,6% khỏi, không tử vong. Kết luận: Tổn thương gan ở bệnh nhân SXHD chủ yếu là tăng men gan nhẹ–trung bình; ứ mật và rối loạn đông máu ít gặp. Tỷ lệ khỏi bệnh cao, thời gian điều trị trung bình 5 ngày.