(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: (1) Mô tả gói chăm sóc dự phòng nhiễm khuẩn tiết niệu liên quan đến đặt ống thông tiểu tại Khoa Ngoại tổng hợp – Bệnh viện Giao thông vận tải; (2) Đánh giá kết quả triển khai gói chăm sóc tại đơn vị. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 68 người bệnh có đặt ống thông tiểu từ tháng 5 đến tháng 7 năm 2024. Gói chăm sóc gồm 4 phần, triển khai theo hướng dẫn của CDC, AHRQ và Bộ Y tế. Các chỉ số được theo dõi gồm: tỷ lệ rút ống đúng thời điểm, điểm kiến thức – thực hành điều dưỡng, tình trạng nhiễm khuẩn tiết niệu, thời gian nằm viện và mức độ hài lòng người bệnh. Kết quả: 85,3% người bệnh được rút ống thông tiểu trong 24 giờ đầu. Không ghi nhận ca nhiễm khuẩn tiết niệu tại thời điểm ra viện. Điểm thực hành của điều dưỡng cao hơn điểm kiến thức (8,8/10 so với 7,2/10). Thời gian nằm viện trung bình là 5,7 ± 1,1 ngày. 94% người bệnh hài lòng với sự chăm sóc và tư vấn. Kết luận: Gói chăm sóc ống thông tiểu tại đơn vị có tính khả thi, hiệu quả trong dự phòng nhiễm khuẩn tiết niệu và nâng cao chất lượng chăm sóc. Cần tiếp tục triển khai, giám sát và nhân rộng mô hình tại các khoa có nguy cơ cao.