(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả chăm của người bệnh sau phẫu thuật nội soi mũi xoang và một số yếu tố liên quan đến tại khoa Tai Mũi Họng bệnh viện Giao Thông Vận Tải. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu được tiến hành trên 58 người bệnh được phẫu thuật nội soi mũi xoang và chăm sóc hậu phẫu tại khoa Tai Mũi Họng bệnh viện Giao Thông Vận Tải từ tháng 4 năm 2024 đến tháng 4 năm 2025. Sử dụng phương pháp tiến cứu mô tả cắt ngang, có can thiệp. Kết Quả: Người bệnh có độ tuổi từ 46-60 nhiều nhất chiếm 34,5%, giới tính nam chiếm 61,2% nhiều hơn nữ. Các triệu chứng trước phẫu thuật ngạt mũi: 91,4%; 86,2% người bệnh có dịch mũi, 98,3% người bệnh có cuốn mũi nề, 72,4% người bệnh có polyp mũi và 65,5% người bệnh bị lệch vách ngăn. Kết quả chăm sóc 87,9% người bệnh được chăm sóc tốt. Có mối liên quan giữa tuổi, tình trạng đau với kết quả chă sóc tốt, kết quả có ý nghĩa thống kê với P<0,05.