(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả mô hình bệnh tật và phân tích mối liên quan giữa thời gian lọc máu, tuổi với các chỉ số huyết học, sinh hóa ở bệnh nhân lọc máu chu kỳ. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 125 bệnh nhân lọc máu tại Bệnh viện Giao thông Vận tải (2023–2024). Dữ liệu lâm sàng, huyết học và sinh hóa được so sánh giữa hai nhóm thời gian lọc máu (<5 năm và >5 năm) và phân tích hồi quy đa biến theo tuổi và thời gian lọc. Kết quả: Tăng huyết áp vượt viêm cầu thận trở thành nguyên nhân hàng đầu gây suy thận mạn. Bệnh nhân lọc máu <5 năm có nhiều bệnh đồng mắc hơn (THA 68,3%, ĐTĐ 23,8%). Thời gian lọc máu tương quan thuận với tỷ lệ hồng cầu lưới (Coef = 0,03; p<0,001), nồng độ Ret-Hb (Coef = 0,08; p<0,01) và ferritin (Coef = 28,74; p<0,001). Tuổi cao tương quan nghịch với ure, creatinin, Na⁺, K⁺ và albumin (p<0,05). Kết luận: Mô hình bệnh tật ở bệnh nhân lọc máu chu kỳ đang chuyển dịch, với tăng tỷ lệ tăng huyết áp và bệnh đồng mắc. Cần cá thể hóa phác đồ quản lý dựa trên độ tuổi và chỉ số huyết học – sinh hóa.