(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Khảo sát một số diễn biến hậu phẫu thường gặp và đánh giá kết quả chăm sóc sau mổ ở người bệnh thay khớp háng tại Khoa Chấn thương Chỉnh hình – Bệnh viện Giao thông Vận tải. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, hồi cứu trên 65 người bệnh nội trú được phẫu thuật thay khớp háng từ tháng 01 đến 12/2024. Dữ liệu được thu thập từ hồ sơ bệnh án, xử lý bằng phần mềm SPSS 20.0. Kết quả: Sau mổ, 50,8% người bệnh đau nhiều và 32,3% đau dữ dội. Sưng nề được ghi nhận ở 24%, chảy dịch nhiều 6,2%. Lượng dịch dẫn lưu phổ biến 300–500 ml (60%), trong khi 6,2% vượt quá 1000 ml. Tỷ lệ truyền máu là 36,9%, trong đó 23,8% truyền trên 1000 ml. Biến chứng sớm gồm: chảy máu (3,1%), trật khớp (1,5%) và loét tỳ đè (4,6%). Thời gian nằm viện >10 ngày chiếm 60%. Khi ra viện, 70,8% bệnh nhân đi lại được với dụng cụ hỗ trợ, 21,5% đứng được, 7,7% không đứng được. Tỷ lệ hài lòng cao: 73,8% rất hài lòng, 21,5% hài lòng. Kết luận: Người bệnh thay khớp háng thường gặp một số diễn biến hậu phẫu như đau, sưng nề, chảy máu, trật khớp và loét tỳ đè. Mặc dù thời gian nằm viện tương đối dài, kết quả phục hồi khả quan và đa số người bệnh hài lòng với chất lượng chăm sóc.