(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá mức độ hài lòng của người bệnh đến khám tại Khoa Khám bệnh Bệnh viện Giao thông Vận tải Trung ương năm 2025 và phân tích một số yếu tố liên quan. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được tiến hành trên toàn bộ người bệnh đến khám tại khoa Khám bệnh trong năm 2025. Dữ liệu thu thập qua bảng hỏi cấu trúc gồm các thông tin nhân khẩu học, thời gian chờ, chi phí khám và các khía cạnh hài lòng (bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên hỗ trợ, cơ sở vật chất, kết quả cung cấp dịch vụ). Phân tích thống kê mô tả và hồi quy được sử dụng để xác định mối liên quan. Kết quả: Đa số người bệnh hài lòng với chất lượng dịch vụ, đặc biệt ở thái độ, năng lực chuyên môn của bác sĩ và sự chăm sóc của điều dưỡng. Tuy nhiên, thời gian chờ và cơ sở vật chất vẫn là những yếu tố bị đánh giá thấp hơn. Phân tích hồi quy cho thấy thời gian chờ đợi, thu nhập và trình độ học vấn có ảnh hưởng đáng kể đến mức độ hài lòng (p < 0,05). Kết luận: Người bệnh nhìn chung hài lòng với dịch vụ tại bệnh viện, song cần ưu tiên cải thiện cơ sở vật chất và giảm thời gian chờ đợi. Kết quả nghiên cứu cung cấp bằng chứng cho các chiến lược nâng cao chất lượng dịch vụ và gia tăng sự hài lòng của người bệnh.