(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và đánh giá kết quả điều trị viêm màng não - não thất sau phẫu thuật sọ não. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả, tiến cứu trên 146 bệnh nhân sau phẫu thuật sọ não được điều trị tại Khoa Hồi sức Ngoại. Kết quả: Trong tổng số 146 bệnh nhân sau phẫu thuật sọ não, có 36 trường hợp bị viêm màng não - não thất, chiếm tỷ lệ 24,7%. Triệu chứng lâm sàng thường gặp là sốt (100%) và suy giảm ý thức (50%). Tất cả bệnh nhân đều có biến đổi dịch não tủy với số lượng bạch cầu 1,51 G/l (IQR, 0,002-22,42 G/l); protein 1,92 g/l (IQR, 0,45-1,91 g/l); glucose 2,89 ± 1,64 mmol/l và lactat 5,19 ± 2,25 mmol/l. Xét nghiệm máu: bạch cầu 14,85 ± 3,97 G/l; procalcitonin 2,27 ng/ml (IQR, 0,15-56,58 ng/ml) và CRP 103,15 ± 55,04 mg/l. Có 4 bệnh nhân (11,1%) xác định được căn nguyên vi sinh, trong đó chủ yếu là vi khuẩn Gram âm. Kết quả điều trị chung, có 9 bệnh nhân (25%) tử vong, thời gian điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực trung bình là 19,42 ± 8,93 ngày. Kết luận: Các biểu hiện lâm sàng thường gặp trong viêm màng não - não thất là sốt và suy giảm ý thức. Kết quả cận lâm sàng cho thấy sự thay đổi dịch não tủy với bạch cầu tăng, protein tăng, glucose giảm và đáng chú ý là nồng độ lactat tăng trong tất cả các trường hợp. Tuy nhiên, tỷ lệ nuôi cấy dịch não tủy dương tính thấp, cho thấy hạn chế chẩn đoán của phương pháp này và nhấn mạnh vai trò của lâm sàng kết hợp với xét nghiệm sinh hóa.