(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng của bệnh nhân phẫu thuật nội soi khâu lỗ thủng dạ dày tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu mô tả loạt ca, thu thập dữ liệu từ 62 bệnh nhân bị thủng dạ dày nhập viện từ tháng 01 đến tháng 12 năm 2018 của hai khoa ngoại Tổng Hợp và ngoại Tiêu Hóa bệnh viện Nguyễn Tri Phương. Các đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng được phân tích bằng phần mềm thống kê Stata. Kết quả: Trong 62 bệnh nhân tham gia nghiên cứu với độ tuổi trung bình là 50,0 ± 16,6 tuổi, với nam giới chiếm ưu thế (79%). Triệu chứng nhập viện phổ biến bao gồm đau bụng (100%), nôn ói (53,2%), phản ứng thành bụng (66,1%) và bụng cứng như gỗ (43,5%). X-quang bụng đứng phát hiện liềm hơi dưới hoành phải ở 51,6% trường hợp, và CT-scan cho thấy 54,8% có dịch ổ bụng và 53,2% có khí tự do. Trung vị kích thước lỗ thủng là 6,3 mm, với hành tá tràng là vị trí thủng chiếm phần lớn (52,9%). Kết luận: Kết quả nghiên cứu cho thấy phẫu thuật nội soi là phương pháp can thiệp hiệu quả trong điều trị thủng dạ dày, đặc biệt ở bệnh nhân có lỗ thủng nhỏ. Tuy nhiên, cần đánh giá kỹ lưỡng về kích thước lỗ thủng và mức độ viêm nhiễm nhằm giảm tối đa các nguy cơ bất lợi. Việc tiếp cận chẩn đoán và điều trị đa mô thức có vai trò quan trọng trong tối ưu hóa kết quả cho bệnh nhân.