(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Phân tích một số yếu tố liên quan đến tuân thủ công tác bàn giao người bệnh hậu phẫu theo mô hình SBAR của điều dưỡng tại Khoa Gây mê Giảm đau, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City năm 2025. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 400 ca bàn giao người bệnh hậu phẫu từ Khoa Gây mê Giảm đau tới các khoa lâm sàng hoặc giữa các ca trực. Kết quả: Mức tuân thủ SBAR bằng lời nói của điều dưỡng Khoa Gây mê Giảm đau khi người bệnh nằm viện từ 2 ngày trở lên cao gấp 5 lần so với nhóm nằm viện dưới 2 ngày; điều dưỡng chăm sóc người bệnh từ lần thứ 2 trở đi có khả năng tuân thủ SBAR bằng lời nói cao hơn 4,5 lần so với điều dưỡng chăm sóc lần đầu. Tỷ lệ tuân thủ thời điểm bàn giao được ghi nhận bằng bảng kiểm trong giờ hành chính cao hơn 0,4 lần so với thời điểm bàn giao ngoài giờ hành chính. Kết luận: Thời gian nằm viện, số lần chăm sóc của điều dưỡng với người bệnh và thời điểm bàn giao là những yếu tố then chốt ảnh hưởng đến chất lượng bàn giao.