(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Đặt vấn đề: Mất thị lực sau phẫu thuật cột sống ở tư thế nằm sấp rất hiếm gặp, biến chứng này để lại hậu quả rất nặng nề. Nguyên nhân thường gặp là bệnh thần kinh thị giác thiếu máu cục bộ, tắc động mạch võng mạc trung tâm và mù vỏ não. Các yếu tố nguy cơ như bệnh lý mạch máu ngoại biên, tăng huyết áp, thiếu máu, đái tháo đường có tổn thương cơ quan đích. Mục tiêu: Tìm nguyên nhân và dự phòng mất thị lực sau phẫu thuật cột sống ở tư thế nằm sấp do bệnh lý Glaucoma góc đóng cấp. Đối tượng và phương pháp: Báo cáo một trường hợp, người bệnh nữ, 62 tuổi, có chỉ định phẫu thuật giải ép, hàn liên thân đốt sống L4-S1 do bệnh lý thoát vị đĩa đệm, hẹp ống sống L4/L5, L5/S1. Kết quả: Sau mổ, người bệnh than đau hai mắt, nhìn mờ, đỏ hai mắt, phù toàn thân. Khám nhãn khoa, hai mắt góc đóng cấp, theo dõi Glaucoma góc đóng, có chỉ định dùng thuốc trước và phẫu thuật mắt khi hậu phẫu cột sống ổn định. Kết luận: Mất thị lực sau phẫu thuật cột sống ở tư thế nằm sấp là biến chứng hiếm gặp, nghiêm trọng mà phương pháp điều trị hiệu quả nhất vẫn là dự phòng.