(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Đặt vấn đề: Phẫu thuật mở cắt khối tá tụy (phẫu thuật Whipple) có mức độ đau nhiều sau phẫu thuật. Gây tê ngoài màng cứng dù hiệu quả nhưng có hạn chế về an toàn và tỉ lệ thất bại. Gây tê đám rối tạng trong mổ kết hợp gây tê mặt phẳng cơ dựng sống kiểm soát được cả đau thành và đau tạng có thể mang lại nhiều ưu điểm. Trình bày 5 ca bệnh: Chúng tôi báo cáo 5 bệnh nhân (ASA II-III) được phẫu thuật Whipple theo chương trình. Các bệnh nhân đều được gây tê đám rối tạng trong mổ với 20 ml Ropivacain 0,2% và gây tê mặt phẳng cơ dựng sống hai bên truyền liên tục Ropivacain 0,1%. Các chỉ số đánh giá gồm: điểm đau VAS, tiêu thụ Morphin, biến cố huyết động, thời gian trung tiện và biến chứng kỹ thuật được ghi nhận trong 72 giờ. Kết quả: Điểm đau VAS trung bình khi nghỉ là 2,1 ± 0,5 ở tất cả thời điểm và đều < 4 ở cả 5 bệnh nhân; VAS vận động trung bình 2,7 ± 0,6; nhu cầu Morphin trung bình 1,2 mg/72 giờ. Không gặp các biến chứng huyết động như mạch chậm, tụt huyết áp hay các biến chứng liên quan kỹ thuật. Kết luận: Kết hợp gây tê đám rối tạng và gây tê mặt phẳng cơ dựng sống mang lại hiệu quả giảm đau tốt và an toàn ở cả 5 trường hợp. Cần có các nghiên cứu để xác nhận những phát hiện ban đầu này.