(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu này nhằm đánh giá lợi ích của duy trì liên tục hỗn hợp thuốc quanh khớp ở bệnh nhân thay khớp gối toàn phần về kiểm soát đau và phục hồi sớm biên độ vận động khớp gối sau phẫu thuật. Phương pháp nghiên cứu: Tổng số 50 bệnh nhân thay khớp gối toàn phần một bên được đưa vào nghiên cứu, chia làm 2 nhóm: nhóm duy trì liên tục cocktail vào bao khớp gối và nhóm duy trì Ropivacaine vào ống cơ khép. Trong mổ, tất cả đều được tiêm quanh khớp hỗn hợp gồm Ropivacaine, Ketorolac, Dexamethason và Epinephrine. Phác đồ giảm đau trước, trong và sau phẫu thuật được chuẩn hóa cho tất cả bệnh nhân. Điểm đau VAS và tầm vận động gối được ghi nhận vào ngày mổ, ngày hậu phẫu thứ nhất, ngày hậu phẫu thứ hai và cho tới lúc xuất viện. Các biến chứng và nhu cầu dùng thuốc giảm đau cứu hộ cũng được theo dõi. Kết quả: Nhóm bệnh nhân trong nghiên cúu được tiêm cocktail quanh khớp và duy trì liên tục vào bao khớp gối có điểm đau VAS trung bình 0,8 ± 1,5 và phục hồi chức năng tốt hơn, bệnh nhân tự gập gối 90 độ sau 2 ngày. Lượng thuốc giảm đau cứu hộ cần bổ sung giảm rõ rệt ở thời điểm 6 giờ, 12 giờ và trong 24 giờ đầu sau phẫu thuật. Không ghi nhận độc tính của thuốc tê hay biến chứng khác. Kết luận: Duy trì liên tục hỗn hợp thuốc (cocktail) vào bao khớp gối sau khi tiêm cocktail quanh khớp giúp giảm đáng kể nhu cầu thuốc giảm đau sau phẫu thuật và nâng cao sự hài lòng của bệnh nhân, mà không làm tăng nguy cơ biến chứng, sau phẫu thuật thay khớp gối toàn phần.