(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả xử trí tụt huyết áp của Phenylephrine phối hợp với Noradrenaline truyền tĩnh mạch liên tục ở bệnh nhân chấn thương sọ não nặng được phẫu thuật cấp cứu. Phương pháp: Nghiên cứu phân tích những bài báo được tìm kiếm trên các cơ sở dữ liệu điện tử PubMed, Journals, Neurosurgery, Journal of Critical Care cho thấy sự phối hợp Phenylephrine và Noradrenaline truyền tĩnh mạch liên tục sẽ là một lựa chọn tốt trong gây mê và hồi sức bệnh nhân chấn thương sọ não nặng... Sự phối hợp Phenylephrine và Noradrenaline làm tăng huyết áp động mạch trung bình, tăng áp lực tưới máu não từ đó cải thiện được kết quả điều trị cho bệnh nhân chấn thương sọ não nặng. Kết quả: Phenylephrine là thuốc cường α-adrenergic có tác dụng làm tăng huyết áp tâm thu, huyết áp tâm trương và huyết áp động mạch trung bình. Phenylephrine phối hợp với Noradrenaline là thuốc cường giao cảm, tác dụng trên cả receptor α1-adrenergic và receptor β1-adrenergic có tác dụng co mạch và tăng huyết áp đảm bảo duy trì áp lực tưới máu não trong chấn thương sọ não nặng, giảm được liều Noradrenaline hay Phenylephrine nếu dùng riêng lẻ, giảm được chi phí điều trị cho người bệnh, tuy nhiên vẫn cần thêm nghiên cứu về lâm sàng. Kết luận: Phenylephrine phối hợp với Noradrenaline có tác dụng co mạch và tăng huyết áp, đảm bảo duy trì áp lực tưới máu não trong chấn thương sọ não nặng.