(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả giảm đau sau mổ của phương pháp gây tê TAP block dưới sườn hai bên kết hợp với giảm đau PCA Morphin cho phẫu thuật cắt gan so với giảm đau ngoài màng cứng. Đối tượng và phương pháp: Đối tượng nghiên cứu gồm 60 bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật cắt gan tại Bệnh Viện Hữu nghị Việt Đức từ tháng 1/2025 đến tháng 6/2025. Nhóm TAP (nhóm I): gây tê TAP block dưới sườn 2 bên dưới hướng dẫn siêu âm kết hợp với PCA Morphin. Nhóm ngoài màng cứng (nhóm II): gây tê ngoài màng cứng truyền liên tục. Đánh giá các đặc điểm chung: tuổi, giới, BMI, ASA, thời gian gây tê; điểm VAS nghỉ và vận động tại các thời điểm 0,5; 3; 6; 12; 24; 30; 36; 48; 72 giờ sau gây tê; thay đổi mạch, huyết áp, hô hấp. Kết quả: So sánh nhóm TAP block dưới sườn phối hợp với PCA Morphin (n = 30) và nhóm ngoài màng cứng (n = 30) điểm đau VAS khi nghỉ và khi cử động ở nhóm 2 nhóm là tương đương nhau. Kết luận: Phương pháp gây tê TAP block dưới sườn hai bên kết hợp với giảm đau PCA Morphin cho phẫu thuật cắt gan so với giảm đau ngoài màng cứng có hiệu quả tương đương.