(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Chậm tỉnh sau gây mê là tình trạng ít gặp nhưng có thể gây lo lắng cho bác sĩ cũng như người nhà bệnh nhân, tình trạng này cần được chẩn đoán phân biệt và xử trí kịp thời. Chúng tôi báo cáo ca lâm sàng, bệnh nhân nữ 40 tuổi được gây mê toàn thân để phẫu thuật tuyến giáp, bệnh nhân có tiền sử khỏe mạnh, các xét nghiệm trước phẫu thuật trong giới hạn bình thường. Quá trình khởi mê và duy trì mê không có gì đặc biệt, phẫu thuật cắt thùy trái tuyến giáp vét hạch nhóm 6 diễn ra thuận lợi trong 40 phút. Sau khi kết thúc cuộc mổ, bệnh nhân được thoát mê bình thường. Xuất hiện tình trạng chậm hồi tỉnh kéo dài dù không ghi nhận bất thường trên lâm sàng và xét nghiệm. Sau theo dõi sát và can thiệp hỗ trợ tối thiểu, bệnh nhân tỉnh hoàn toàn sau 2,5 giờ, không để lại di chứng. Ca bệnh nhấn mạnh việc nhận diện sớm chậm tỉnh sau gây mê toàn thân, tìm hiểu y văn để đưa ra chiến lược theo dõi và xử lý kịp thời, rất cần thiết trong thực hành lâm sàng.