(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả dự phòng tụt huyết áp tư thế của Phenylephrine trong phẫu thuật nội soi khớp vai tư thế ngồi. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu can thiệp lâm sàng ngẫu nhiên đối chứng có so sánh trên 105 bệnh nhân mổ nội soi khớp vai chia thành 3 nhóm: nhóm chứng, nhóm truyền Phenylephrine liều 1,0 mcg/kg/phút và nhóm truyền Phenylephrine liều 1,5 mcg/kg/phút. Kết quả: Nhóm chứng có tỉ lệ tụt huyết áp và số lần tụt huyết áp trung bình cao hơn 2 nhóm can thiệp (100% so với 74,3% và 91,4%, p < 0,05; 3,83 ± 1,04 lần so với 1,92 ± 1,06 lần và 1,66 ± 0,70 lần, p < 0,05). Huyết áp tâm thu, huyết áp tâm trương, huyết áp trung bình của nhóm chứng thấp hơn đáng kể so với hai nhóm can thiệp sau khi thay đổi tư thế (p < 0,05). Lượng Ephedrine trung bình của nhóm chứng cao gấp 3,35 lần nhóm liều 1,0 mcg/kg/phút (p < 0,05) và gấp 2,44 lần nhóm liều 1,5 mcg/kg/phút (p < 0,05). Nhóm truyền Phenylephrine liều 1,0 mcg/kg/phút cho kết quả dự phòng tụt huyết áp không khác biệt so với nhóm liều 1,5 mcg/kg/phút, nhưng tỉ lệ tác dụng phụ liên quan đến Phenylephrine (mạch chậm, huyết áp tăng) thấp hơn đáng kể và huyết áp trung bình ổn định hơn (p < 0,05). Các đặc điểm chung về tuổi, giới, cân nặng, bệnh lý nền không khác biệt giữa các nhóm. Kết luận: Phenylephrine có hiệu quả trong việc giảm tỉ lệ và mức độ nghiêm trọng của tụt huyết áp liên quan đến tư thế “beach chair”. Truyền Phenylephrine liều 1,0 mcg/kg/phút có hiệu quả tốt hơn và ít tác dụng không mong muốn hơn truyền liều 1,5 mcg/kg/phút.