(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá mối liên quan giữa độ mê (chỉ số lưỡng phổ BIS) và liều Propofol trong giai đoạn tuần hoàn ngoài cơ thể ở bệnh nhân phẫu thuật tim mở, từ đó xác định vai trò của BIS trong cá thể hóa liều thuốc mê. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu quan sát mô tả và phân tích trên những bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật tim mạch sử dụng tuần hoàn ngoài cơ thể tại Trung tâm Gây mê và Hồi sức ngoại khoa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức từ tháng 11/2024 đến tháng 7/2025. Kết quả: Trên 51 bệnh nhân nghiên cứu thu được trị số BIS trung bình trong giai đoạn tuần hoàn ngoài cơ thể là 44,14 ± 1,89, và liều Propofol trung bình là 2,91 ± 0,14 mg/kg/giờ. Trị số BIS có tương quan nghịch mức trung bình với liều Propofol (r = -0,40; p = 0,003) và khi tăng liều Propofol thêm 1 mg/kg/giờ làm giảm chỉ số BIS 5,26. Kết luận: Trị số BIS có mối liên quan nghịch mức trung bình với liều Propofol trong giai đoạn tuần hoàn ngoài cơ thể ở bệnh nhân phẫu thuật tim mở.