(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Hiệu quả của sử dụng oxy lưu lượng cao trên thanh môn phối hợp với đặt ống nội khí quản ngắt quãng trong gây mê phẫu thuật Papilloma thanh, khí quản. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu, cắt ngang, can thiệp lâm sàng không đối chứng. Nghiên cứu trên 86 lượt bệnh nhân được gây mê, phẫu thuật Papilloma thanh, khí quản trong thời gian 8 tháng. Sử dụng oxy lưu lượng cao xen kẽ với đặt ống nội khí quản để thông khí cho bệnh nhân. Các chỉ số được ghi lại: thay đổi SpO2, EtCO2, các chỉ số sinh tồn, thời gian phẫu thuật, thời gian ngưng thở, các tai biến có thể xảy ra. Kết quả: Thời gian phẫu thuật trung bình là 62,93 ± 11,29 phút, thời gian ngưng thở trung bình là 17,05 ± 7,42 phút. Ở các thời điểm can thiệp, SpO2 trên 97%, cao hơn so với thời điểm trước gây mê có ý nghĩa thống kê với p < 0,001. Cuối giai đoạn ngưng thở, giá trị EtCO2 trung bình là 54,74 ± 7,56 mmHg, cao hơn bình thường nhưng vẫn thấp hơn giá trị ban đầu của bệnh nhân có ý nghĩa. Ổn định huyết động, không có tai biến đáng kể nào. Kết luận: Bệnh nhân được kiểm soát đường thở hoàn toàn, thuận lợi cho phẫu thuật. Cung cấp đủ oxy trong quá trình gây mê phẫu thuật, không có tai biến đáng kể nào.