(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Tìm hiểu tác dụng của gây mê tĩnh mạch bằng Ketamin với Xylazin cho phẫu thuật ghép chi thể. Đối tượng và phương pháp: 30 cặp thỏ có độ tuổi từ 1-2 tuổi, có chỉ định phẫu thuật ghép nối chi thể, được gây mê tĩnh mạch bằng Ketamin phối hợp với Xylazin. Ghi nhận các kết quả liều khởi mê, duy trì mê, tần số tim, nhịp thở và các tác dụng không mong muốn. Kết quả: Liều khởi mê Ketamin là 5,2 ± 2,8 mg/kg, với Xylazin là 1,6 ± 1,2 mg/kg; duy trì mê bằng Ketamin 5,8 ± 2,6 mg/kg, với Xylazin là 1,8 ± 1,5 mg/kg. Kết luận: Gây mê tĩnh mạch bằng hỗn hợp thuốc Ketamin với Xylazin tác dụng tốt, tần số tim và nhịp thở thay đổi không có ý nghĩa thống kê.