(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: So sánh hiệu quả giảm đau và các tác dụng không mong muốn giữa phương pháp gây tê cơ vuông thắt lưng phối hợp thuốc giảm đau toàn thân với phương pháp giảm đau ngoài màng cứng sau phẫu thuật cắt đoạn đại tràng mổ mở. Đối tượng và phương pháp: 60 bệnh nhân được chia ngẫu nhiên thành 2 nhóm: nhóm M (n = 30) được gây tê cơ vuông thắt lưng liều duy nhất kết hợp Paracetamol, Ketorolac, Nefopam tĩnh mạch lặp lại mỗi 8 giờ trong 72 giờ sau mổ; nhóm C (n = 30) được gây tê ngoài màng cứng bằng Bupivacain và Fentanyl. Kết quả: Điểm đau VAS khi nghỉ và vận động trong 24 giờ đầu không có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa 2 nhóm. Từ sau 24 giờ, điểm VAS nhóm M cao hơn nhóm C, nhưng vẫn duy trì ở mức độ cho phép. Lượng Morphin sử dụng thêm ở nhóm M và C lần lượt là 24,1 ± 10,2 mg và 19,1 ± 10,3 mg, sự khác biệt không có ý nghĩa thống kê (p > 0,05). Tỷ lệ nôn, buồn nôn ở nhóm M cao hơn nhóm C (16,7% so với 10%), trong khi nhóm C ghi nhận thêm tác dụng bí tiểu và run tay chân. Kết luận: Gây tê cơ vuông thắt lưng phối hợp với Paracetamol, Ketorolac, Nefopam là phương pháp giảm đau hiệu quả và an toàn, có tiềm năng thay thế phương pháp giảm đau ngoài màng cứng sau phẫu thuật đại tràng mổ mở.