(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng dinh dưỡng của người bệnh trước phẫu thuật ổ bụng có kế hoạch và công tác chăm sóc dinh dưỡng cho người bệnh. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang thực hiện từ ngày 1/4/2024 đến ngày 31/10/2024 trên 40 người bệnh được phẫu thuật ổ bụng có kế hoạch tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên. Thông tin được thu thập qua phỏng vấn dựa trên bộ câu hỏi sẵn có, thăm khám tại giường và ghi nhận dữ liệu thứ cấp từ hồ sơ bệnh án. Số liệu được xử lý bằng phần mềm SPSS 20.0. Kết quả: Nhóm người bệnh phẫu thuật đại tràng chiếm tỷ lệ cao nhất (60%). Tỷ lệ người bệnh giảm cân không mong muốn trong thời gian 6 tháng trước thời điểm nhập viện để phẫu thuật đường tiêu hóa chiếm 62,5%. Sàng lọc dinh dưỡng theo phương pháp SGA có tỷ lệ suy dinh dưỡng cao nhất là 50%. Trong thời gian nằm viện trước phẫu thuật 24 giờ, việc phòng ngừa hội chứng nuôi ăn lại chỉ đạt 12,5%. Chỉ có 47,5% người bệnh được truyền dịch và 25% thực hiện uống nạp carbohydrate tối ngày trước phẫu thuật; 17,5% uống nạp carbohydrate trước phẫu thuật 2 giờ. Kết luận: Tỷ lệ tình trạng suy dinh dưỡng hoặc nguy cơ suy dinh dưỡng của người bệnh trước phẫu thuật khá cao với 50%. Việc phòng ngừa hội chứng nuôi ăn lại chỉ đạt 12,5%; chỉ có 17,5% người bệnh uống nạp carbohydrate trước phẫu thuật 2 giờ.