(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
So với tư thế nằm nghiêng, phẫu thuật nội soi khớp vai sử dụng tư thế ngồi giúp bộc lộ trường mổ tốt hơn, giảm nguy cơ tổn thương đám rối cánh tay do lực kéo, dễ dàng chuyển mổ mở hoặc cần phải tiếp cận đường thở khi cần. Bên cạnh những ưu điểm kể trên, tư thế ngồi có thể gây ra nhiều rủi ro như không ổn định huyết động, tổn thương thần kinh... liên quan đến tư thế. Tổn thương thần kinh sọ sau phẫu thuật sử dụng tư thế ngồi, đặc biệt là thần kinh XII, tuy hiếm gặp nhưng có ý nghĩa lâm sàng quan trọng và cần đặc biệt lưu ý. Chúng tôi báo cáo một trường hợp bệnh nhân nữ 76 tuổi, không có bệnh lý nền, được chỉ định phẫu thuật nội soi khớp vai khâu gân chóp xoay và giải ép khoang dưới mỏm cùng vai. Bệnh nhân được gây mê toàn thân và phẫu thuật ở tư thế ngồi. Sau mổ, bệnh nhân xuất hiện nói ngọng và lệch lưỡi sang trái. Khám thần kinh ghi nhận bệnh nhân có triệu chứng liệt dây XII bên trái. Chụp MRI sọ não không thấy tổn thương thực thể. Bệnh nhân được điều trị nội khoa bảo tổn và kết hợp phục hồi chức năng ngôn ngữ, kết quả hồi phục hoàn toàn sau 12 tuần.