(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm mục tiêu khảo sát tình trạng stress và tìm hiểu một số yếu tố liên quan đến tình trạng này của bệnh nhân trước phẫu thuật tuyến giáp. Đối tượng và phương pháp: 150 bệnh nhân trước phẫu thuật tuyến giáp được xác định và đánh giá mức độ stress dựa trên thang điểm DASS-21 tại Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội từ tháng 7/2024 đến tháng 10/2024. Kết quả: Tỷ lệ bệnh nhân bị stress là 22%. Điểm stress trung bình là 6,18 ± 6,9. Một số đặc điểm tâm lý, không có bảo hiểm y tế và phương pháp phẫu thuật là yếu tố liên quan đến stress, khác biệt có ý nghĩa thống kê với p < 0,05. Kết luận: Nghiên cứu cho thấy tình trạng stress trước phẫu thuật tuyến giáp khá cao và có nhiều yếu tố liên quan của tình trạng này. Nhân viên y tế cần quan tâm, tuyên truyền về bảo hiểm y tế và giải thích rõ hơn về phương pháp vô cảm cho bệnh nhân.