(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm đánh giá sự thay đổi các thông số huyết động và khả năng dự đoán đáp ứng truyền dịch khi tăng dần mức PEEP ở bệnh nhân sốc nằm khoa hồi sức tích cực. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu mô tả, can thiệp tự đối chứng trên 36 bệnh nhân sốc được theo dõi huyết động bằng kỹ thuật PiCCO từ tháng 1-6 năm 2025 tại Trung tâm Gây mê và Hồi sức ngoại khoa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Kết quả: Biểu đồ ROC cho thấy diện tích dưới đường cong của thay đổi cung lượng tim (CI) khi thay đổi PEEP trong việc dự đoán đáp ứng với truyền dịch là 0,61. Ngưỡng cắt tối ưu được xác định là ΔCI ≥ 5,5%, với độ nhạy 95,0% và độ đặc hiệu 75,0%, chỉ số Youden đạt 0,700. Nhóm đáp ứng truyền dịch, khi tăng PEEP từ 5 lên 10 rồi 15 cmH₂O, CI giảm lần lượt từ 3,14 ± 0,88 xuống 2,86 ± 0,76 và 2,70 ± 0,70 l/phút/m²; huyết áp tâm thu giảm từ 107,3 ± 18,2 xuống 99,4 ± 16,6 và 95,6 ± 15,1 mmHg; huyết áp trung bình giảm từ 77,8 ± 10,5 xuống 72,1 ± 9,3 và 69,1 ± 8,6 mmHg; áp lực tĩnh mạch trung tâm tăng từ 7,4 ± 2,9 lên 9,2 ± 3,0 và 10,75 ± 3,1 cmH₂O (p < 0,001); biến thiên thể tích nhát bóp và biến thiên áp lực mạch tăng nhẹ nhưng không đạt ý nghĩa thống kê. Nhóm không đáp ứng có biến đổi huyết động không đáng kể. Kết luận: Khi tăng dần PEEP gây biến đổi huyết động rõ rệt ở nhóm còn phụ thuộc tiền tải, có thể được sử dụng như công cụ hỗ trợ đánh giá đáp ứng truyền dịch trong lâm sàng.