(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá tình trạng dịch bằng chỉ số ứ trệ tĩnh mạch qua siêu âm (venous excess ultrasound score - VExUS) và mối liên quan giữa chỉ số VExUS với các chỉ số dịch thể (áp lực tĩnh mạch trung tâm, đường kính tĩnh mạch chủ dưới và cân bằng dịch tích lũy) ở bệnh nhân sau phẫu thuật tim hở. Kết quả: Tỷ lệ bệnh nhân có VExUS ≥ 2 tại các thời điểm nghiên cứu (T1, T2, T3) lần lượt là 10,6%; 7,7% và 7,1%. Chỉ số VExUS tương quan thuận mức trung bình đến mạnh với áp lực tĩnh mạch trung tâm (r = 0,45-0,66), với đường kính tĩnh mạch chủ dưới tại các thời điểm nghiên cứu (r = 0,5-0,76), với cân bằng dịch tích lũy ở ngày thứ hai sau mổ (r = 0,35). Kết luận: Chỉ số VExUS có mối tương quan thuận mức độ vừa đến mạnh với các thông số phản ánh tình trạng dịch sau phẫu thuật tim hở (p < 0,05).