(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả thực hiện gây mê hồi sức trong phẫu thuật ghép gan trẻ em tại Bệnh viện Nhi Đồng 2: các kết quả đạt được và các thách thức trong gây mê hồi sức ghép gan trẻ em. Phương pháp: Tiến hành gây mê hồi sức trong phẫu thuật ghép gan ở trẻ em trong 3 giai đoạn từ 2005-2019, 2021-2022 và 2023-2025. Từ sự hỗ trợ của các bác sĩ gây mê hồi sức từ Bỉ ở giai đoạn đầu đến khi tự lực được về mặt gây mê hồi sức. Kết quả: Từ tháng 12/2005-6/2025 chúng tôi thực hiện gây mê cho 54 phẫu thuật ghép gan với người cho sống là 52 và người cho chết não là 2 ca trên 54 bệnh nhi bị suy gan giai đoạn cuối. Tuổi từ 7,5 tới 132 tháng ở trẻ nữ nhiều hơn nam (29/25). Cân nặng trung bình 11,5 kg (6,8-27 kg). Với 47 bệnh nhi là teo đường mật,1 hội chứng Allagile, 2 hội chứng Budd Chiari và 4 PFIC. Trong đó có 7 ca bị hội chứng gan - phổi, 2 bệnh nhi cao áp phổi và 1 bệnh nhi bị hội chứng gan - não. Tất cả các bệnh nhi đều bị rối loạn đông máu, có 10 bệnh nhi truyền máu lượng lớn. Thời gian gây mê trung bình là 11:25 (08:30-13:20). Rút nội khí quản vào ngày 1 và 2 sau mổ. Kết luận: Gây mê hồi sức đã góp phần mang lại thảnh công trong bước đầu phẫu thuật ghép gan trẻ em bị suy gan giai đoạn cuối tại Bệnh viện Nhi Đồng 2. Để đảm bảo an toàn hơn cho bệnh nhi cần có sự hiểu biết sâu sắc về sinh lý và chuyển hóa trong các bệnh lý suy gan giai đoạn cuối. Những thay đổi đáng kể trong mổ phải được xử trí kịp thời. Những thách thức trong tương lai là tiến hành gây mê hồi sức cho phẫu thuật ghép gan cấp cứu.Việc phối hợp chặt chẽ giữa ê kíp phẫu thuật và gây mê là quan trọng trong ghép gan trẻ em.