(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Trong báo cáo này, chúng tôi giới thiệu hai trường hợp bệnh nhân ung thư tạng tầng bụng trên. Trường hợp 1: Bệnh nhân nam 68 tuổi ung thư gan di căn dạ dày kèm di căn tuyến tụy. Trường hợp 2: Bệnh nhân nam 48 tuổi ung thư thực quản di căn gan, di căn tụy. Cả 2 bệnh nhân đều không đáp ứng với các thuốc giảm đau thông thường, thuốc giảm đau NSAIDs được sử dụng kết hợp với Opioid, nhưng bệnh nhân vẫn đau nhiều. Điểm đau VAS luôn luôn 9/10. Chúng tôi tiến hành đốt đám rối thần kinh thân tạng bằng sóng cao tần làm giảm đáng kể mức độ đau của bệnh nhân ngay sau đó mà không có bất kỳ biến chứng nào. Trường hợp 1: Bệnh nhân được theo dõi giảm đau kéo dài sau 9 tháng với điểm VAS là 2/10. Trường hợp 2: Bệnh nhân được theo dõi giảm đau kéo dài sau 5 tháng với điểm VAS là 1/10, bệnh nhân có thể sinh hoạt hàng ngày trở lại bình thường. Đốt đám rối thần kinh thân tạng bằng sóng cao tần là phương pháp an toàn, hiệu quả và có thể giúp giảm đau lâu dài cho bệnh nhân ung thư tạng tầng bụng trên.