(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng kiến thức và thực hành về phòng, chống bệnh sốt xuất huyết Dengue của người dân tại thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương năm 2025 và phân tích một số yếu tố liên quan, từ đó đề xuất địa phương triển khai những biện pháp can thiệp hiệu quả. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang mô tả trên 352 chủ hộ hoặc người đại diện hộ gia đình từ 18 tuổi trở lên, đang sinh sống tại 3 phường: Hiệp Thành, Phú Cường và Phú Thọ thuộc thành phố Thủ Dầu bằng phỏng vấn thông qua bảng câu hỏi và quan sát trực tiếp hộ dân bằng phiếu giám sát. Kết quả: Kiến thức và thực hành đúng về phòng, chống bệnh sốt xuất huyết Dengue của người dân đạt lần lượt là 65,9% và 69,3%. Nghề nghiệp có liên quan đến kiến thức chung (p < 0,05); trình độ học vấn, kinh tế gia đình, số lượng nguồn thông tin người dân tiếp cận về bệnh sốt xuất huyết Dengue có liên quan đến thực hành chung về phòng chống bệnh sốt xuất huyết Dengue (p < 0,05). Kết luận: Thực trạng kiến thức, thực hành đúng về phòng chống bệnh sốt xuất huyết Dengue của người dân tại thành phố Thủ Dầu Một năm 2025 chưa cao. Cần sự phối hợp liên ngành từ Sở Y tế tỉnh đến chính quyền địa phương trong phê duyệt kinh phí, chỉ đạo, tập huấn, truyền thông và giám sát phòng chống sốt xuất huyết Dengue. Các ban ngành, đoàn thể và người dân cần tích cực tham gia vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng và thực hành phòng bệnh tại cộng đồng.