(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng của răng khôn hàm dưới mọc lệch ngầm phân loại Parant II tại Trung tâm Lâm sàng Răng Hàm Mặt, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 91 răng khôn hàm dưới được chỉ định phẫu thuật theo phân loại Parant II. Các dữ liệu về nhân khẩu học, đặc điểm lâm sàng (vị trí răng, tình trạng mọc, tình trạng nướu) và đặc điểm X quang (phân loại Pell-Gregory, trục răng, hình dạng chân răng, tương quan với ống thần kinh răng dưới) được thu thập và phân tích bằng thống kê mô tả. Kết quả: Tuổi trung bình của đối tượng nghiên cứu là 24,3 ± 3,8 tuổi, trong đó nhóm 18-24 tuổi chiếm tỷ lệ cao nhất. Tỷ lệ nam và nữ gần như tương đương (51,9% nam, 48,1% nữ). Về đặc điểm X quang, răng khôn hàm dưới loại II theo chiều gần-xa (87,91%) và vị trí A theo chiều đứng (62,64%) chiếm đa số. Hướng mọc lệch gần là phổ biến nhất (40,66%), kế đến là nằm ngang (25,27%). Hình dạng chân răng thẳng chiếm tỷ lệ cao (67,03%). Có 53,85% trường hợp chân răng có tương quan gần hoặc tiếp xúc với ống thần kinh răng dưới. Hầu hết các răng chưa có biểu hiện viêm nướu trên lâm sàng (97,8%). Kết luận: Răng khôn hàm dưới Parant II tại địa điểm nghiên cứu chủ yếu gặp ở người trẻ, không có sự khác biệt về giới. Đặc điểm hình thái phổ biến là lệch gần, vị trí nông (loại II, vị trí A), chân răng thẳng và có tỷ lệ tương quan cao với ống thần kinh răng dưới. Các đặc điểm này tương đồng với nhiều nghiên cứu trong nước, cung cấp dữ liệu quan trọng cho việc tiên lượng và lập kế hoạch phẫu thuật.