(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Xác định tỉ lệ nhiễm Trichomonas tenax và mô tả một số yếu tố liên quan đến tình trạng nhiễm ở bệnh nhân viêm nha chu đến khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên năm 2024. Phương pháp: Thiết kế nghiên cứu cắt ngang trên 425 bệnh nhân được chẩn đoán viêm nha chu và lấy bệnh phẩm xét nghiệm T. tenax bằng kỹ thuật kính hiển vi, thực hiện từ tháng 1 đến tháng 12 năm 2024. Dữ liệu nhân khẩu học và hành vi được thu thập bằng bộ câu hỏi phỏng vấn. Kết quả: Tỉ lệ nhiễm T. tenax là 27,53%. Nhóm tuổi trên 60 có tỉ lệ nhiễm cao nhất (41,67%), tiếp theo là nhóm 15-60 tuổi (27,5%) và nhóm dưới 15 tuổi (8,89%). Nam giới có tỉ lệ nhiễm cao hơn nữ (30% so với 24,62%), nhưng không có ý nghĩa thống kê. Người hút thuốc lá có nguy cơ nhiễm cao hơn đáng kể (37,38% so với 24,21%; p < 0,05). Tỉ lệ nhiễm tăng theo mức độ kém của vệ sinh răng miệng: từ 16,67% (cấp độ 0) đến 61,22% (cấp độ 3). Nhóm có trình độ học vấn thấp (mù chữ và tiểu học) có tỉ lệ nhiễm cao hơn nhóm học vấn cao. Bệnh nhân có bệnh lý kèm theo như tiểu đường (58,82%) và tăng huyết áp (36,36%) có nguy cơ nhiễm cao hơn nhóm không có bệnh nền. Kết luận: Tỉ lệ nhiễm T. tenax ở bệnh nhân viêm nha chu là đáng kể. Các yếu tố liên quan chặt chẽ đến nguy cơ nhiễm gồm tuổi cao, hút thuốc, vệ sinh răng miệng kém, trình độ học vấn thấp và có bệnh lý kèm theo như tiểu đường. Cần tăng cường giáo dục sức khỏe răng miệng và tầm soát ký sinh trùng ở nhóm nguy cơ cao.