(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ thừa cân, béo phì và phân tích mối liên quan giữa tình trạng dinh dưỡng với chất lượng cuộc sống của người bệnh nội trú điều trị y học cổ truyền. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 386 người bệnh nội trú tại 3 bệnh viện tại thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian từ tháng 4/2024 đến tháng 2/2025. Tình trạng dinh dưỡng phân loại theo BMI và chuẩn BMI châu Á, chất lượng cuộc sống đánh giá bằng bộ công cụ EQ-5D-5L. Kết quả: Tỷ lệ thừa cân, béo phì chiếm 46,4%. Không ghi nhận mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa thừa cân, béo phì với giới, tuổi, nghề nghiệp và học vấn. Ăn nhiều đồ béo làm tăng nguy cơ thừa cân, béo phì (OR = 2,78; p < 0,05). Nhóm thừa cân, béo phì có hemoglobin và lympho cao hơn (p < 0,001). Điểm EQ-VAS của nhóm thừa cân, béo phì thấp hơn nhóm không thừa cân và béo phì, nhưng không khác biệt có ý nghĩa (p = 0,189). Kết luận: Thừa cân, béo phì là tình trạng phổ biến và có xu hướng liên quan đến giảm chất lượng cuộc sống ở người bệnh nội trú y học cổ truyền. Cần lồng ghép đánh giá và can thiệp sớm tình trạng dinh dưỡng vào chăm sóc toàn diện trong y học cổ truyền.