(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng của bệnh nhi viêm não cấp do virus đến điều trị di chứng tại Bệnh viện Châm cứu Trung ương. Đối tượng và phương pháp: Mô tả hồi cứu trên 140 bệnh nhi di chứng viêm não do virus ở Bệnh viện Châm cứu Trung ương từ tháng 1/2022 đến tháng 12/2023. Kết quả: Triệu chứng thường gặp nhất của bệnh nhi viêm não cấp do virus là rối loạn tri giác và sốt chiếm tỷ lệ 100%; co giật 64,29%; yếu, liệt chi 61,43%; nôn/buồn nôn 57,86%; rối loạn trương lực cơ 54,29%; và đau đầu/quấy khóc 53,57%. Xét nghiệm dịch não tủy có 70,71% bệnh nhi dương tính với virus viêm não Nhật Bản và 29,29% bệnh nhi dương tính với virus Herpes simplex. Kết quả chụp cộng hưởng từ sọ não cho thấy 49,28% bệnh nhi bị tổn thương nhu mô vùng bán cầu đại não, cầu não; 29,29% tổn thương nhu mô vùng đồi thị, dưới đồi; 16,43% tổn thương vỏ và dưới vỏ thùy trán đình và thùy thái dương; 5% tổn thương vỏ não, dưới vỏ hai bên bán cầu đại não. Kết luận: Đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng của bệnh nhi viêm não cấp do virus rất đa dạng. Chẩn đoán phải dựa trên sự kết hợp các đặc điểm lâm sàng, xét nghiệm dịch não tủy và chụp cộng hưởng từ sọ não.