(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Phân tích kết quả chăm sóc bệnh nhi dưới 5 tuổi viêm phổi và một số yếu tố liên quan tại Trung tâm Y tế Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang năm 2025. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang tiến hành trên 294 bệnh nhi viêm phổi dưới 5 tuổi điều trị tại Trung tâm Y tế Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang từ tháng 1 đến tháng 5 năm 2025. Thu thập thông tin chung từ bệnh án của bệnh nhi và đánh giá 4 nhóm hoạt động chăm sóc bệnh nhi bằng bảng kiểm với 3 mức độ: thực hiện tốt (2 điểm), chưa tốt (1 điểm) và không thực hiện (0 điểm). Kết quả chăm sóc bệnh nhi đạt kỳ vọng khi thực hiện đủ 4 tiêu chí: đạt ≥ 75% tổng số điểm của các nhóm hoạt động chăm sóc; bệnh nhi khỏi bệnh được ra viện; thời gian nằm viện dưới 10 ngày; và người chăm sóc hài lòng, rất hài lòng về hoạt động chăm sóc trẻ. Kết quả: Bệnh nhi dưới 1 tuổi chiếm 42,8% và từ 1-5 tuổi chiếm 57,2%; tỷ lệ trẻ trai là 58,5% và trẻ gái 41,5%. Bệnh nhi có tiền sử đẻ non, nhẹ cân là 4,1%; suy dinh dưỡng 8,2%; đã từng viêm phổi 64,6%; sốt 85,6%; thở nhanh 99%; rút lõm lồng ngực 18%; suy hô hấp17,7%; viêm phổi nặng 13%. Thực hiện tốt trong chăm sóc thường quy trẻ viêm phổi đạt 93,9%; theo dõi và phát hiện biến chứng 98,6%; chăm sóc toàn diện khác 94,6%; tư vấn 92,9%. Kết quả chăm sóc chung đạt kỳ vọng chiếm 85% và 15% chưa đạt kỳ vọng. Các yếu tố được tìm ra có liên quan với kết quả chăm sóc bệnh nhi là: trẻ sinh non (OR= =: 4,40 và p = 0,008), suy hô hấp (OR = 2,54 và p = 0,016), viêm phổi nặng (OR = 2,75 và p = 0,009) là những yếu tố liên quan tới kết quả chăm sóc. Kết luận: Chăm sóc bệnh nhi đạt kỳ vọng chiếm 85% và 15% chưa đạt kỳ vọng. Một số yếu tố liên quan đến chăm sóc chưa đạt kỳ vọng là bệnh nhi có tiền sử sinh non, nhẹ cân; hiện tại có suy dinh dưỡng; khi vào viện có suy hô hấp và được chẩn đoán viêm phổi nặng.