(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả tình trạng sảng sau phẩu thuật ở người bệnh cao tuổi tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn năm 2025 và xác định một số yếu tố liên quan. Phương pháp: Điều tra mô tả cắt ngang. Kết quả: Tỷ lệ sảng sau phẫu thuật ở người cao tuổi là 9,6%. Sảng thường khởi phát vào ngày đầu tiên sau phẫu thuật (59,3%) và ngày thứ 1 (33,3%). Một số yếu tố nguy cơ được xác định là: tuổi cao, tình trạng dinh dưỡng, bệnh nền huyết áp, bệnh nền đái tháo đường, thời gian phẫu thuật, tình trạng mất máu, sự chăm sóc của nhân viên y tế, môi trường phòng bệnh. Có mối liên quan giữa tuổi cao, sự chăm sóc của nhân viên y tế, môi trường phòng bệnh với tình trạng sảng ở người bệnh cao tuổi tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn năm 2025 với tuổi cao OR hiệu chỉnh 9,6 KTC (95%CI) (2,6-35,1), sự chăm sóc của nhân viên y tế OR hiệu chỉnh 4,9 KTC (95%CI) (1,03-24,3), môi trường phòng bệnh OR hiệu chỉnh 27,04 KTC (95%CI) (5,3-137). Kết luận: Tỷ lệ sảng sau phẫu thuật của người bệnh cao tuổi tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn năm 2025 là thấp. Có mối liên quan giữa cao tuổi, sự chăm sóc của nhân viên y tế, môi trường phòng bệnh với tình trạng sảng của người bệnh sau phẫu thuật tại bệnh viện.