(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng của người bệnh ung thư biểu mô tuyến trực tràng thấp được phẫu thuật nội soi bảo tồn cơ thắt tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức từ năm 2018-2023. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả hồi cứu trên 49 bệnh nhân ung thư trực tràng được phẫu thuật nội soi trong thời gian từ tháng 1/2018 tới hết tháng 12/2023 tại Bệnh Viện Hữu Nghị Việt Đức. Nghiên cứu thu thập thông tin từ hồ sơ bệnh án có đủ tiêu chuẩn của nhóm nghiên cứu tại phòng lưu trữ hồ sơ bệnh án Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, được ghi vào mẫu bệnh án nghiên cứu thống nhất. Kết quả: Các triệu chứng lâm sàng phổ biến là đại tiện phân nhầy (77,6%), rối loạn khuôn phân (59,2%) và mót rặn (42,9%). Một số bệnh nhân có biểu hiện đại tiện nhiều lần (32,7%) và sụt cân (28,6%). Kết luận: Các triệu chứng như đại tiện ra máu, đau bụng, mót rặn là những dấu hiệu chủ yếu và mang tính cảnh báo cao của người bệnh ung thư biểu mô tuyến trực tràng thấp.