(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng của rối loạn giấc ngủ ở người bệnh rối loạn phân liệt cảm xúc điều trị nội trú tại Viện Sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang 166 người bệnh được chẩn đoán rối loạn phân liệt cảm xúc theo tiêu chuẩn ICD-10 điều trị nội trú tại Viện Sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai từ tháng 7/2024 đến tháng 5/2025. Kết quả: Có 127/166 người bệnh có rối loạn giấc ngủ, trong đó 95,3% là mất ngủ, 12,6% có hội chứng chân không yên, 9,4% có ác mộng, 3,9% có rối loạn nhịp thức ngủ, 2,4% có ngủ nhiều, 0,8% có hoảng sợ khi ngủ. Về giai đoạn giấc ngủ, rối loạn giấc ngủ đầu giấc có tỷ lệ cao nhất (81,1%). Tổng thời gian ngủ trung bình mỗi đêm là 5,1 ± 1,9 giờ, thời gian nằm trên giường trung bình là 7,5 ± 1,5 giờ, không có sự khác biệt giữa 2 giới nam và nữ. Số người có hiệu quả giấc ngủ rất kém chiếm tỷ lệ lớn nhất (33,7%). Điểm trung bình thang PSQI của đối tượng nghiên cứu là 10,95 ± 5,1. Kết luận: Rối loạn giấc ngủ là một triệu chứng thường gặp ở người bệnh rối loạn phân liệt cảm xúc và là một vấn đề cần quan tâm trong chăm sóc và điều trị.