(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Đặt vấn đề: Lượng giá chức năng sinh hoạt hàng ngày chính xác và phù hợp văn hóa là nền tảng cho xây dựng kế hoạch phục hồi chức năng hiệu quả sau đột quỵ. Thang đo VnRAs 2.0 là công cụ gồm 20 mục được thiết kế để lượng giá đồng thời các sinh hoạt hàng ngày cơ bản và phương tiện, phù hợp với điều kiện người Việt Nam. Mục tiêu: Đánh giá độ nhất quán nội tại, độ tin cậy kiểm tra-lặp lại và giá trị hội tụ của VnRAs 2.0 trên bệnh nhân đột quỵ. Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang trên 53 bệnh nhân đột quỵ bán cấp và mạn tính tại Bệnh viện Phục hồi chức năng thành phố Huế (từ tháng 3-5 năm 2025). VnRAs 2.0 được đánh giá hai lần, cách nhau 5-7 ngày. So sánh với chỉ số Barthel và thang đo Lawton IADL để xác định giá trị hội tụ. Phân tích thống kê gồm: Cronbach’s alpha, ICC, và Spearman. Kết quả: VnRAs 2.0 có độ nhất quán nội tại rất cao (alpha = 0,965) và độ tin cậy kiểm tra-lặp lại xuất sắc (ICC = 0,99). Tương quan mạnh với Barthel (r = 0,907) và Lawton (r = 0,944). Hiệu ứng trần thấp (3,8%) so với Barthel (17%). Kết luận: VnRAs 2.0 là thang đo tin cậy, có giá trị và phù hợp văn hóa để lượng giá chức năng cho bệnh nhân sau đột quỵ. Công cụ được khuyến nghị ứng dụng trong lâm sàng và cộng đồng.