(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Đặt vấn đề: Dinh dưỡng hợp lý giúp trẻ phát triển thể chất và trí tuệ một cách toàn diện, góp phần nâng cao tầm vóc và trí tuệ của mỗi quốc gia. Trong giai đoạn hiện tại, vẫn chưa có nghiên cứu nào về vấn đề dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi tại thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng. Mục tiêu: Xác định tỷ lệ và mô tả thực trạng dinh dưỡng của trẻ em dưới 5 tuổi tại thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng năm 2024. Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang trên 300 trẻ < 5 tuổi được chọn ngẫu nhiên từ danh sách mẫu và tương ứng 300 bà mẹ của 300 trẻ bằng bộ câu hỏi và cân đo trẻ. Kết quả: Kết quả nghiên cứu cho thấy tỷ lệ giới tính trẻ nam là 54,3%, nữ là 45,7%. Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng là 31,7%, trong đó tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi 14,3%, suy dinh dưỡng thể nhẹ cân 10,0%, suy dinh dưỡng thể gầy còm 7,3%. Tỷ lệ thừa cân, béo phì 9,0%. Kết luận: Tăng cường tuyên truyền dinh dưỡng cho người nuôi dưỡng trẻ, góp phần cải thiện dinh dưỡng cho trẻ.