(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Phân tích các yếu tố liên quan đến tăng huyết áp của người cao tuổi dân tộc Khmer tại huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh năm 2024. Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang phân tích trên 400 người cao tuổi dân tộc Khmer. Sử dụng bộ câu hỏi thiết kế bám sát theo mục tiêu nghiên cứu. Kết quả: Một số yếu tố liên quan đến tỷ lệ tăng huyết áp của người cao tuổi dân tộc Khmer tại huyện Châu Thành là: tuổi (OR = 3,26; KTC95%: 2,04-5,24; p<0,001), BHYT (OR= 2,96; KTC95%: 1,01-9,80; p<0,05), béo phì trung tâm (OR=2,28, KTC95%: 1,46-3,56; p<0,001), thói quen ăn mặn (OR=23,2, KTC95%: 13,28-40,82; p<0,001), thói quen ăn mỡ (OR=5,24, KTC95%: 3,08-9,13; p<0,001), lạm dụng rượu, bia (OR=1,85, KTC95%: 1,67-2,06; p<0,001), hiện tại có hút thuốc lá (OR=5,23, KTC95%: 2,71-10,09; p<0,001) và không hoạt động thể lực theo khuyến nghị (OR=0,31, KTC95%: 0,18-0,54; p<0,001). Kết luận: Tỷ lệ tăng huyết áp ở người cao tuổi Khmer tại huyện Châu Thành có liên quan đến nhiều yếu tố có thể điều chỉnh và không thể điều chỉnh. Cần thêm những nghiên cứu ở những địa phương khác để làm rõ hơn mức độ liên quan của các yếu tố với tỷ lệ tăng huyết áp ở người cao tuổi dân tộc Khmer.