(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm mô tả đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng của bệnh nhân ung thư dạ dày được phẫu thuật nội soi cắt hang môn vị dạ dày nạo vét hạch D2 tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An. Phương pháp nghiên cứu: Thiết kế mô tả cắt ngang được thực hiện trên 90 bệnh nhân ung thư biểu mô dạ dày, thu thập số liệu từ hồ sơ bệnh án, kết quả cận lâm sàng và nội soi trước phẫu thuật. Kết quả: Phần lớn bệnh nhân có triệu chứng đau bụng (97,8%), chán ăn (84,4%), sút cân (77,8%), ợ hơi và ợ chua (54,4%). Chỉ số BMI trung bình là 20,57 ± 2,03 kg/m², chủ yếu nằm trong ngưỡng bình thường (81,1%). Về chỉ số ASA, đa số bệnh nhân thuộc nhóm ASA II (46,7%) và ASA III (43,3%). Về cận lâm sàng, tổn thương dạ dày chủ yếu ở hang vị (82,2%). Đa số bệnh nhân có tổn thương loét hoặc sùi loét trên nội soi, dày thành dạ dày trên cắt lớp vi tính và được xếp ở giai đoạn T3 (57,8%) hoặc T4a (20%). Kết luận: Đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng của bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn tiến triển thường biểu hiện rõ rệt, giúp định hướng chỉ định điều trị bằng phẫu thuật nội soi phù hợp.