(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả kỹ thuật phẫu thuật nội soi cắt hang môn vị dạ dày, nạo vét hạch D2 và nối tiêu hóa theo phương pháp Billroth II trong điều trị ung thư biểu mô dạ dày, nhằm đánh giá tính khả thi và độ an toàn của kỹ thuật. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả trên 90 bệnh nhân ung thư biểu mô dạ dày tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An, từ năm 2022–2024. Tất cả bệnh nhân được phẫu thuật nội soi hoàn toàn, thực hiện miệng nối trước khi cắt dạ dày, sử dụng stapler tuyến tính và kỹ thuật khâu treo gan trái. Kết quả: Toàn bộ 90 ca đều hoàn thành phẫu thuật nội soi mà không cần chuyển mổ mở. Tỷ lệ tai biến trong mổ thấp (3,3%) và được xử trí an toàn. Thời gian phẫu thuật trung bình 174,4 ± 19,4 phút. Không có ca tử vong trong mổ. Kết luận: Kỹ thuật phẫu thuật nội soi cắt hang môn vị, nạo vét hạch D2 và nối Billroth II là an toàn, khả thi, có thể áp dụng rộng rãi trong điều trị ung thư biểu mô dạ dày.