(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ stress và các chiến lược ứng phó với stress ở điều dưỡng tại bệnh viện Lê Văn Thinh năm 2024. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang. Khảo sát 205 điều dưỡng đang làm việc trên 12 tháng với đống ý tham gia. Bộ công cụ sàng lọc thang đo DASS-21 (Depression Anxiety Stress Scale-21) và đánh giá chiến lược ứng phó với stress bằng công cụ CBI (Coping Behavior Inventory) là thang đo kiệt sức nghề nghiệp của Copenhagen. Nghiên cứu sử dụng bộ câu hỏi tự điền. Kết quả: Kết quả nghiên cứu thể hiện có 25,5% điều dưỡng có biểu hiện của stress, trong đó stress nhẹ (9,3%), vừa (9,3%), nặng (6,3%) và rất nặng (0,5%). Đối với các chiến lược ứng phó được sử dụng nhiều nhất là tìm cách giải tỏa stress, thứ 2 là lạc quan đối mặt với stress, thứ 3 là đối mặt và giải quyết khó khăn, cuối cùng là các hành vi tránh né stress. Kết luận: Kết quả cho thấy tỷ lệ stress ở điều dưỡng chiếm hơn 25% tổng mẫu nghiên cứu, vì thế việc chú trọng, hỗ trợ điều dưỡng giải tỏa căng thẳng là điều đáng được quan tâm.