(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu được thực hiện nhằm mục tiêu mô tả thực trạng tuân thủ dùng thuốc của người bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính điều trị ngoại trú. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 399 người bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính điều trị tại Bệnh viện Phổi Nghệ An năm 2024. Tuân thủ dùng thuốc ở đối tượng nghiên cứu được đánh giá thông qua bộ công cụ Morisky – 8 (MMAS – 8). Kết quả: Trong số 399 đối tượng nghiên cứu, tỷ lệ tuân thủ dùng thuốc tốt và kém lần lượt là 55,0% và 12%. Bên cạnh đó, 42,9% đối tượng từng quên dùng thuốc. Tỷ lệ thỉnh thoảng ngưng dùng thuốc do cảm thấy các triệu chứng đã được kiểm soát cao hơn ở nữ giới với sự khác biệt có ý nghĩa thống kê (p<0,05). Kết quả từ nghiên cứu của chúng tôi không cho thấy khác biệt có ý nghĩa thống kê về tuân thủ dùng thuốc giữa các nhóm tuổi và giới tính. Kết luận: Tỷ lệ người bệnh tuân thủ dùng tốt ở mức tốt chiếm tỷ lệ 55,0%. Tuy nhiên vẫn còn 49,2% người bệnh tham gia nghiên cứu từng quên uống thuốc. Do đó người bệnh cần nhận được sự hỗ trợ của các thành viên trong gia đình để khắc phục tình trạng này.